Cảnh báo sau vụ nữ Việt kiều mất tiền tỷ vì lộ clip nóng

Sau vụ thanh niên dùng clip nóng tống tiền nữ Việt kiều, luật sư khuyến cáo người quay phim, chụp ảnh giây phút yêu đương cần lường trước hậu quả có thể xảy ra.

Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đang củng cố hồ sơ để chuyển giao nghi can Võ Văn Hùng (34 tuổi, quê Quảng Trị) cho Công an TP.HCM để điều tra, xử lý về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, tháng 10/2020, thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Hùng quen biết và thường xuyên trò chuyện với bà S. (quốc tịch Mỹ). Quá trình trò chuyện qua lại, hai người nảy sinh tình cảm và thường xuyên chát sex, gửi hình nhạy cảm. Sau đó, Hùng giữ lại tất cả hình ảnh, đoạn clip nhạy cảm nhận được.

Thời gian sau, do cần tiền tiêu xài, Hùng nghĩ đến việc sử dụng các đoạn clip nhạy cảm để tống tiền bà S.. Hùng đe dọa sẽ gửi các hình ảnh, clip đó cho bạn bè bà S. và tung lên mạng xã hội.

Do bị đe dọa và sợ những hình ảnh nhạy cảm bị phát tán, bà S. đã có 100 lần chuyển tiền với tổng cộng 1,4 tỷ đồng và 16 ngàn USD từ nước ngoài về Việt Nam cho Hùng.

Mới đây, Hùng tiếp tục yêu cầu bà S. phải chuyển 30 triệu đồng và phải về Việt Nam để “vui vẻ” với Hùng. Hùng từ Quảng Trị vào TP.HCM để gặp bà S..

Chiều 1/2, bà S. đến quán cà phê ở đường Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp để gặp. Khi Hùng đang nhận tiền từ tay bà S. thì trinh sát hình sự phục kích bắt và lập biên bản hành vi phạm tội.

Nghi can Võ Văn Hùng

Trao đổi về tình huống nêu trên, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật Diệp Năng Bình cho biết: Hành vi tống tiền bằng clip nóng là hành vi dùng thủ đoạn để buộc người khác đưa tiền, tài sản. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là phạt tiền từ 3-5 triệu đồng; đồng thời tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Nếu người thực hiện hành vi biết việc làm của mình sẽ vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý làm và dùng thủ đoạn để đe dọa, uy hiếp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thỏa mãn yêu cầu là có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản.

Khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức hình phạt thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất 20 năm tù. Hình phạt bổ sung phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, tùy theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm mà việc tống tiền bằng clip nóng của người yêu cũ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các mức phạt nêu trên.

Luật sư Diệp Năng Bình

Luật sư Diệp Năng Bình khuyến cáo: Người quay phim, chụp ảnh giây phút yêu đương cần lường trước hậu quả có thể xảy ra. Khi công nghệ thông tin phát triển nên nhớ không có gì là bảo mật, vì vậy cần cân nhắc thật kỹ khi bấm nút quay trong giây phút yêu đương.

Khi một trong hai người muốn điều đó, quay hay chụp – là họ đã có ý định phòng thủ để tấn công đối tượng rồi. Nếu người thứ hai nghe lời thì xem như thất bại và bị ràng buộc lẫn nhau. Vậy nên khi làm như vậy là không có tư tưởng đúng đắn và đạo đức chuẩn mực. 

“Sau khi quay, chụp xong, người bất an thường là bạn nữ, do vậy đừng bao giờ vướng vào. Kỷ niệm giữa hai người không nhất thiết là hình ảnh cảnh ân ái” – luật sư Diệp nói.

Tiến Dũng

Nguồn: https://vietnamnet.vn/canh-bao-sau-vu-nu-viet-kieu-mat-tien-ty-vi-lo-clip-nong-2107489.html

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898