CÓ ĐƯỢC KÉO DÀI THỜI HIỆU XỬ LÝ KỶ LUẬT ĐỐI VỚI HÀNH VI TIẾT LỘ BÍ MẬT KINH DOANH KHÔNG?

Đa phần các doanh nghiệp khi tham gia vào hoạt động kinh doanh đều sở hữu cho mình những bí mật kinh doanh mà không mong muốn đối thủ khác biết.  Chính bởi vậy trong các vụ án lao động liên quan đến bí mật kinh doanh có nhiều đơn vị muốn kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật để ngăn chặn những thông tin này được nhiều người biết. Vậy pháp luật có cho phép thực hiện điều này hay không? Hãy cùng VPLS Tinh Thông Luật tìm hiểu của bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2019.

Được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật đối với hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh không?

Điều 123 Bộ luật lao động 2019 quy định về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động như sau:

“Điều 123. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

  1. Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là 12 tháng.
  2. Khi hết thời gian quy định tại khoản 4 Điều 122 của Bộ luật này, nếu hết thời hiệu hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.
  3. Người sử dụng lao động phải ban hành quyết định xử lý kỷ luật lao động trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Theo đó, quy định pháp luật cho phép kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật đối với hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh. Tuy nhiên thời gian kéo dài phải đảm bảo theo quy định tạ khoản 1, khoản 2 điều này.

Có áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với trường hợp tiết lộ bí mật kinh doanh hay không?

Căn cứ theo Điều 125 Bộ luật lao động quy định như sau:

“Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;
  2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;
  3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;
  4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, nếu người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh là thuộc một trong các trường hợp người sử dụng lao động được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.  

Lưu ý một số hành vi không được thực hiện khi xử lý kỷ luật lao động

Tại điều 127 Bộ luật lao động 2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động như sau:

“Điều 127. Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

  1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.
  2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
  3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.”

Theo đó, người sử dụng lao động nghiêm cấm thực hiện các hành vi xử lý kỷ luật lao động như: Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín và nhân phẩm của người lao động; Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động; Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về “Có được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật đối với hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh không?”.  Hy vọng rằng những chia sẻ trên là hữu ích đối với bạn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào tới nội dung này hay có bất kỳ vấn đề pháp lý nào khó khăn cần được tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0938.48.88.98 hoặc gửi thư về địa chỉ: [email protected] để được hỗ trợ tư vấn giải quyết kịp thời.

[bvlq_danh_muc]