LUẬT SƯ DIỆP NĂNG BÌNH: CẦN GIẢI TRÌNH HỢP LÝ VÀ CÓ BIỆN PHÁP CỨNG RẮN ĐỂ ĐẢM BẢO CÔNG BẰNG XÃ HỘI

Ngày mai (03/11), Quốc hội sẽ tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Chia sẻ về những kỳ vọng vào hiệu quả của hoạt động chất vấn, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật hy vọng các vị tư lệnh ngành sẽ trả lời thẳng thắn, có những giải trình hợp lý và đưa ra những biện pháp cứng rắn nhằm đảm bảo công bằng xã hội và củng cố lòng tin đối với nhân dân.

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ CÙNG 4 BỘ TRƯỞNG, TRƯỞNG NGÀNH SẼ TRẢ LỜI CHẤT VẤN TẠI KỲ HỌP THỨ 4, QUỐC HỘI KHÓA XV

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật

Theo chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 03-05/11 tới. Trên cơ sở ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại Kỳ họp lần này gồm: xây dựng; nội vụ; thanh tra; thông tin và truyền thông. Sau hoạt động chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để nâng cao hiệu lực thi hành, làm cơ sở giám sát việc thực hiện.

Quan tậm đến sự kiện lần này, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, hoạt động chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội luôn được cử tri cả nước quan tâm, thông qua đó cho thấy trình độ, sự am hiểu đối với ngành, lĩnh vực mình đang quản lý của các vị trưởng ngành cũng như những vấn đề đang nóng bỏng, thời sự cần được mổ xẻ.

Nhận định về 4 nhóm vấn đề Quốc hội sẽ tiến chất vấn các “tư lệnh ngành”, Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng đây đều là những vấn đề rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, cần phải đưa ra tranh luận, phản biện, nêu lên thực trạng cũng như những tồn tại, hạn chế để đưa ra cơ chế điều hành mang lại hiệu quả cao hơn cho xã hội.

Cùng với đó, các nhóm vấn đề mà Quốc hội lựa chọn rất đúng và trúng, phù hợp với thực tế, được dư luận và nhân dân cả nước quan tâm hiện nay. Đây đều là những vấn đề nóng, nếu trả lời đúng trọng tâm, các Bộ trưởng sẽ dựng được tạo niềm tin trong cử tri và toàn xã hội và là cơ hội để các vị trưởng ngành có thể giải trình được các chính sách, biện pháp, khâu tổ chức thực hiện từ phía Chính phủ, Bộ, ngành nhằm giải quyết các vấn đề đang nóng bỏng được dư luận quan tâm.

Về cụ thể, trong 4 nhóm vấn đề Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn, Luật sư Diệp Năng Bình bày tỏ quan tâm đặc biệt tới các vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng và thanh tra. Đối với lĩnh vực xây dựng, việc chất vấn thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng luôn là tâm điểm; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội là một chủ đề nóng hiện nay; đặc biệt là sự phát triển, quy hoạch của Thủ đô Hà Nội.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, cảnh quan đô thị của Thủ đô Hà Nội sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu thu phí ô tô vào nội đô để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông. Trong khi đó nên dùng số ngân sách đó để tìm ra các nguyên nhân và biện pháp khác như di dời các trường đại học ra xa và mở rộng đường phố… Cùng với đó, việc chất vấn quản lý thị trường bất động sản; việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản hay việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn cũng là một vấn đề nóng bỏng cần có giải pháp tích cực.

Đối với lĩnh vực thanh tra, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng vấn đề tiêu cực, tham nhũng và làm sao để thu hồi tài sản lại cho nhân dân từ lâu vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, cần được chất vấn, làm rõ để khắc phục những tồn tại, hạn chế. Do đó việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động thanh tra, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật; biện pháp xử lý, thu hồi tài sản sau thanh tra, việc xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm, nhất là những nơi để xảy ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng là vấn đề cấp bách. Ngoài ra, tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, Tổng Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Tư pháp; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình, làm rõ những vấn đề có liên quan sẽ làm cho không khí phiên chất vấn sôi động và đạt hiệu quả.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật nêu rõ, trách nhiệm ở mỗi lĩnh vực chất vấn được cột chặt với trách nhiệm cá nhân, từng chức danh bị chất vấn. Các khiếm khuyết, tồn tại ở mỗi lĩnh vực không thể đổ thừa cho lĩnh vực hay cá nhân nào khác và không có chuyện tập thể chịu trách nhiệm chung. Bản thân mỗi chức danh phải tự giác phấn đấu vươn lên trên vị trí công tác để phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Luật sư Diệp Năng Bình kỳ vọng, tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, các vị tư lệnh ngành có thể tiếp nhận, trả lời một cách thẳng thắn những vấn đề được đưa ra; từ đó có những giải trình hợp lý, nêu lên những biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát cũng như xử phạt đối với các trường hợp vi phạm pháp luật nhằm đảm bảo công bằng xã hội và củng cố lòng tin đối với nhân dân. Từ những thành công của các kỳ họp trước, Luật sư tin rằng hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực./.

Minh Thành

Nguồn: https://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=70171

[bvlq_danh_muc]