Luật sư Diệp Năng Bình: Khi bạn ném một nắm bùn vào người khác thì tay bạn sẽ dính bùn đầu tiên

Nhiều cửa hàng ra sức hét giá khẩu trang đắt đỏ đã bị Đội Quản lý thị trường xử phạt. Tuy nhiên chưa dừng lại, nhiều nhà thuốc lại lên mạng xã hội kêu gọi không bán khẩu trang cho dân.

Nhiều ngày qua, người dân vô cùng bức xúc khi khẩu trang trở nên khan hiếm, đắt đỏ vì bị các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế thét giá, ngay trong tâm điểm của dịch corona.

Trước phản ảnh này, Tổng Cục quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, hôm qua ngày 2/2 đơn vị này đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, nhà thuốc trên toàn quốc và thu giữ gần 313.750 khẩu trang các loại.

Kêu gọi không bán khâu trang cho dân- Hành động đáng lên án

Nhiều trường hợp hét giá đã bị xử lý
Tính từ ngày 1- 3/2, đã có 1.221 vụ vi phạm về giá bán khẩu trang của các nhà thuốc bị xử lý, tạm giữ gần 318.620 chiếc khẩu trang. Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường hiện tượng thiếu hàng, tăng giá bán mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay y tế…  xảy ra tại nhiều địa phương.
Việc tiến hành xử phạt các cửa hàng thuốc kinh doanh thiết bị y tế có hành vi “hét” giá khẩu trang được sự ủng hộ của dư luận. Thế nhưng, một số bộ phận nhỏ của các cửa hàng thuốc lại tỏ thái độ bất mãn, chống đối bằng việc treo biển “không bán khẩu trang”.
Có thể thấy, vào sáng nay ngày 3/2 nhiều quầy hàng tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) đồng loạt treo biển “không còn khẩu trang, nước sát khuẩn bán”. Khi được khách hàng đến hỏi mua, nhân viên tại đây chỉ vào biển: “Không bán khẩu trang, miễn hỏi”.
Kêu gọi không bán khâu trang cho dân- Hành động đáng lên án
Các cửa hàng tỏ thái độ bất mãn, không bán khẩu trang, nước rửa tay cho dân
Đáng nói, nhiều dược sĩ lên mạng xã hội, lập nhiều hội nhóm để kêu gọi mọi người koong bán khẩu trang cho dân. Cụ thể, tại một nhóm kinh doanh của chợ thuốc Hapulico có tên: “Chợ thuốc Hapulico Hà Nội” trên Facebook, một thành viên có tên Nguyễn Kim Dung đã đăng dòng trạng thái kêu gọi các nhà thuốc “đồng lòng” không bán khẩu trang.
Kêu gọi không bán khâu trang cho dân- Hành động đáng lên án
Một số hội nhóm lên mạng xã hội, kêu gọi không bán khẩu trang cho dân
Một tài khoản bình luận: “Dân tự đi mua hay xếp hàng nhận được 2 cái khẩu trang free thì kệ họ, việc của chúng ta là bán thuốc. Sân bay nó bán 350 nghìn/4 cái khẩu trang y tế 4 lớp mà không Quản lý thị trường nào vào cuôc, cứ nhà thuốc nhỏ lẻ thì vào cuộc. Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé…”.
Bàn về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Đến thời điểm hiện tại có lẽ những đối tượng bày tỏ thái độ chống đối không bán khẩu trang vẫn chưa hiểu vì sao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cơ quan ban ngành vào cuộc xử lý, niêm phong các cửa hàng tự ý hét giá các mặt hàng này. Vì thế họ mới lên mạng xã hội phát ngôn, kêu gọi như vậy”.
Ông cho biết, tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp người hành nghề dược được quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch 27/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dược do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành như sau: Tận tụy vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân…
Căn cứ vào Điều 31 Luật Dược quy định nghĩa vụ của người hành nghề dược: Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp trong hành nghề dược… Nếu ai vi phạm sẽ bị tịch thu Chứng chỉ hành nghề và đương nhiên đóng cửa nhà thuốc do đó chỉ đạo của Phó Thủ tướng là đúng với quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật giá đều xem hành vi lợi dụng chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh trục lợi đều là hành vi vi phạm và tình tiết tăng nặng. Luật hình sự cũng xem hành vi này là Tội đầu cơ.
“Khi bạn ném một nắm bùn vào người khác thì tay bạn sẽ dính bùn đầu tiên. Khi bạn tặng một bông hoa hồng cho người khác thì hương thơm và tình yêu sẽ lan tỏa trong con người bạn. Việc bán khẩu trang giữa đại dịch Corona cũng thế. Nếu bạn bán đúng giá tâm hồn bạn sẽ thanh thản và việc làm của bạn góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng đó là đạo đức của người hành nghề dược”, ông Bình nói.
Minh Tú
[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898