LUẬT SƯ DIỆP NĂNG BÌNH: LÀM RÕ NHỮNG VẤN ĐỀ “NÓNG”, NỔI CỘM CỬ TRI QUAN TÂM

Chiều nay (7/6), Quốc hội sẽ tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Chia sẻ về những kỳ vọng vào hiệu quả của hoạt động chất vấn, Luật sư Diệp Năng Bình-Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật mong muốn các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề “nóng”, nổi cộm cũng như những định hướng, giải pháp trong thời gian tới để trả lời nhân dân, cử tri cả nước.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật

Theo chương trình Kỳ họp thứ 3, chiều nay (07/6), Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đến hết ngày 09/6. Qua tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội, các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn tại Kỳ họp lần này gồm: tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải; nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sau hoạt động chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để nâng cao hiệu lực thi hành, làm cơ sở giám sát việc thực hiện.

Nhận định về 4 nhóm nội dung Quốc hội sẽ tiến chất vấn các “tư lệnh ngành”, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật cho biết, sau khi nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi thông báo đến các đại biểu Quốc hội nội dung cụ thể nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Cả 4 lĩnh vực được chất vấn kỳ này đều là những vấn đề “nóng”. Nếu trả lời đúng trọng tâm, các Bộ trưởng sẽ tạo niềm tin trong cử tri và toàn xã hội, tạo ra động lực để phục hồi kinh tế sau khi cả nước vừa trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, việc chất vấn không phải chỉ đưa ra những vấn đề cần giải quyết trong giai đoạn hiện nay mà cả giai đoạn sắp tới. Đây cũng là cơ hội để các Bộ trưởng có thể giải trình được các chính sách, biện pháp, khâu tổ chức thực hiện từ phía Chính phủ, Bộ, ngành nhằm giải quyết các vấn đề đang nóng bỏng trong xã hội.

Về vấn đề cụ thể, trong nhóm 4 vấn đề Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn, Luật sư Diệp Năng Bình bày tỏ quan tâm đến các vấn đề Bộ trưởng Bộ Tài chính chịu trách nhiệm trả lời. Theo Luật sư, nhóm vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ Tài chính là các vấn đề cụ thể, thiết thực nhất trong tình hình hiện nay. Cụ thể, Luật sư Diệp Năng Bình quan tâm tới các vấn đề liên quan tới chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ; công tác quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát theo Nghị quyết của Quốc hội. Tình hình thực trạng, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt, thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần. Các biện pháp chống thất thu thuế, nhất là trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số.

Đặc biệt, các vấn đề xoay quanh hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tình trạng thao túng, làm giá, đưa thông tin xuyên tạc, thiếu kiểm chứng, không chính xác ảnh hưởng đến thị trường; giải pháp về xây dựng, phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bảo đảm an toàn, bền vững trong thời gian tới. Một số sai phạm, vi phạm của các nhà đầu tư đang được các cơ quan điều tra và các cơ quan pháp luật làm rõ. Tuy nhiên cũng có tác động ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư. Do đó, Luật sư Diệp Năng Bình mong muốn Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có câu trả lời thẳng thắn, trách nhiệm để cử tri, nhân dân cả nước nắm rõ.

Ngoài ra, Luật sư Diệp Năng Bình cũng mong muốn các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ làm rõ thêm về những vấn đề mang tính thiết thực trong tình hình hiện nay như việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay chứng khoán, bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thực trạng và giải pháp phòng, chống tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng. Những vấn đề về tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc,…

Theo Luật sư Diệp Năng Bình, các phiên chất vấn tại mỗi Kỳ họp Quốc hội luôn là nội dung được đông đảo cử tri và Nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm, theo dõi, do đó mong muốn các vị đại biểu Quốc hội sẽ thẳng thắn nêu lên những tâm tư, nguyện vọng của cử tri, mang tính chất xây dựng trên nghị trường Quốc hội; cùng với đó đặt ra những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, gắn với thực tế cuộc sống cử tri, đi tới tận cùng của mỗi vấn đề. Đồng thời kỳ vọng, tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ trao đổi, làm rõ với các vị đại biểu Quốc hội những định hướng, những vấn đề cử tri quan tâm cũng như tiếp nhận những đóng góp của cử tri thông qua các đại biểu Quốc hội để khắc phục những tồn tại, hạn chế góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội đất nước./.

https://quochoi.vn/hoatdongdbqh/Pages/tin-hoat-dong-dai-bieu.aspx?ItemID=65462

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898