LUẬT SƯ DIỆP NĂNG BÌNH: THỰC HIỆN TỐT CÁC CAM KẾT TRƯỚC QUỐC HỘI ĐỂ ĐÁP ỨNG TÂM TƯ, NGUYỆN VỌNG CỦA CỬ TRI

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV đã kết thúc tốt đẹp sau 2,5 ngày làm việc. nghiêm túc, trách nhiệm và thẳng thắn. Đánh giá chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Luật sư Diệp Năng Bình-Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, các vị đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi rất đúng, trúng vấn đề, cùng với đó các thành viên Chính phủ cũng thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trên tinh thần cầu thị, qua đó đề ra những kế hoạch, phương án,… bám sát yêu cầu thực tế.

 

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật

Quốc hội vừa kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề, đánh giá về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Luật sư Diệp năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của Nhân dân và cử tri cả nước

Trong phần trả lời chất vấn của mình, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực phụ trách trên tinh thần rất cầu thị, qua đó đề ra những kế hoạch, văn bản, quy định… bám sát yêu cầu thực tế. Phiên chất vấn lần này, Luật sư đánh giá đây là phiên hỏi – đáp rất gọn, rõ ràng, minh bạch. Các vị đại biểu đã đặt câu hỏi rất đúng và trúng vấn đề, sát với thực tiễn. Cùng với đó, các Bộ trưởng cũng trả lời rất sâu, đưa ra những cam kết, giải pháp trong thời gian tới.

Ngoài ra, cũng phải nói đến sự điều hành linh hoạt, uyển chuyển của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn diễn ra theo phương châm ‘Hỏi nhanh – Đáp gọn’. Sự linh hoạt từ Chủ tọa điều hành phiên chất vấn còn thể hiện rõ thông qua việc, Chủ tịch Vương Đình Huệ đã kịp thời nhắc các Bộ trưởng/trưởng ngành những nội dung cần trả lời trong trường hợp bộ trưởng/trường ngành không bao quát hết được câu hỏi  để các đại biểu đều cảm thấy hài lòng với việc câu hỏi chất vấn nêu được trả lời đầy đủ.

Bên cạnh đó, tránh biến chất vấn thành phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ luôn ưu tiên dành thời gian cho Bộ trưởng/trưởng ngành có đủ thậm chí thêm thời gian để có thể giải trình, trả lời làm rõ, sâu hơn các vấn đề được đại biểu nêu. Đồng thời, yêu cầu các bộ trưởng/trưởng ngành có liên quan thuộc phạm vi quản lý cùng tham gia phát biểu, giải trình. Qua đó, các nội dung được nêu tại phiên chất vấn được trả lời cơ bản toàn diện, triệt để, dưới nhiều góc độ,…

Theo Luật sư Diệp Năng Bình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điều hành phiên chất vấn khoa học, kỹ lưỡng trong từng câu chữ, sâu sắc từng nội dung vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Sau mỗi ý kiến trả lời chất vấn, Chủ tọa đã nêu những nội dung mà Bộ trưởng/trưởng ngành chưa trả lời hoặc trả lời chưa thỏa đáng theo ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội, từ đó tạo điều kiện cho các Bộ trưởng/trưởng ngành nghiên cứu bổ sung kịp thời.

Qua 2,5 ngày theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Luật sư Diệp Năng Bình nêu rõ, các đại biểu đã bám sát nội dung chất vấn, tập trung nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, đi thẳng vào vấn đề và gợi mở nhiều giải pháp quan trọng. Bày tỏ ấn tượng về lĩnh vực ngân hàng, Luật sư cho biết Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tuy mới nhận nhiệm vụ hơn 15 tháng nhưng đã có nhiều năm công tác tại Ngân hàng Nhà nước nên đã chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm chắc các vấn đề; trả lời thẳng vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế và đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế thời gian qua.

Nhấn mạnh, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là vấn đề chiến lược, là cơ sở và lực lượng đặc biệt quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Do đó, Luật sư Diệp Năng Bình bày tỏ quan tâm đặc biệt tới phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nhưng với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng đã chứng minh cho các vị đại biểu Quốc hội, nhân dân và cử tri cả nước thấy rằng mình nắm rõ tình hình thực trạng, vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, đã trả lời đầy đủ, bao quát các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra, đồng thời đã gợi mở nhiều định hướng lớn, đề xuất một số giải pháp cụ thể cho lĩnh vực này trong thời gian tới

Đánh giá về các vấn đề được đưa ra liên quan đến lĩnh vực tài chính cũng như câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, các vị đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn liên quan đến rất nhiều nội dung của đời sống kinh tế-xã hội; nhiều nội dung cụ thể nhưng cũng nhiều nội dung hết sức vĩ mô, điều đó đòi hỏi Bộ trưởng cũng như Chính phủ phải nghiên cứu để giải quyết trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, vị “tư lệnh ngành” ngành tài chính đã nắm rất chắc các vấn đề “nóng” của ngành, trả lời thẳng thắn, không né tránh, đồng thời sẵn sàng tiếp thu các nội dung mà đại biểu Quốc hội đề xuất phù hợp với thực tiễn cũng như các quy định của pháp luật. Việc tranh luận để làm rõ vấn đề giữa đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng cũng diễn ra thẳng thắn, sôi nổi, làm rõ vấn đề mà cử tri quan tâm… Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng thẳng thắn để đại biểu và cử tri biết rõ việc xử lý cán bộ sai phạm của ngành tài chính thời gian qua, đưa ra các giải pháp đồng bộ để thanh tra, kiểm tra, luân chuyển công tác để hạn chế tiêu cực, tham nhũng trong các lĩnh vực nhạy cảm như hải quan, thuế, kho bạc… Đồng thời trả lời rất thẳng thắn, mạch lạc và tự tin trước nhiều vấn đề lớn từ kinh tế vĩ mô đến điều hành cụ thể của ngành và các vấn đề dư luận quan tâm.

Luật sư Diệp Năng Bình cũng cho biết, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp này đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của các vị đại biểu cũng như các thành viên Chính phủ. Nhấn mạnh cam kết của các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ trước Quốc hội không chỉ là lời hứa với Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội mà còn mang theo tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Luật sư Diệp Năng Bình kỳ vọng, các Bộ trưởng sẽ thực hiện tốt các cam kết, vai trò trước cử tri và Quốc hội. Cùng với đó, những “nút thắt”, “điểm nghẽn” sẽ được giải quyết cụ thể, hiệu quả trước những giải pháp cụ thể đã đưa ra./.

Minh Thành

Nguồn: https://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=65575

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898