Luật sư nói về vụ lập biên bản người dân không cho con tiêm vaccine

Ngày 4/9, UBND phường Trần Phú (TP Móng Cái, Quảng Ninh) lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông K. (38 tuổi, trú phường Trần Phú) do phụ huynh này không cho con tiêm vaccine Covid-19.

Sau đó, dư luận cho rằng việc chính quyền lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông K. là quá cứng nhắc, ép buộc trẻ phải tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Chính quyền phường viện dẫn luật chưa đúng

Chị Hoàng Bảo Anh (trú TP Hạ Long) cho biết việc học sinh đến trường trong ngày khai giảng năm học mới là quyền lợi của trẻ và học sinh. Việc một số địa phương ở Móng Cái lập biên bản cha mẹ phụ huynh không đồng ý cho con tiêm vaccine là vi phạm quy định.

Chị Bảo Anh cho rằng từ trước đến nay chưa có văn bản nào yêu cầu phụ huynh phải tiêm vaccine cho trẻ, nếu không sẽ không được đến trường.

rao đổi với Zing, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Tinh Thông Luật, cho biết việc phường Trần Phú, TP Móng Cái lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông K. viện dẫn theo điểm a, khoản 2, Điều 9 Nghị định số 01/VBHN-BYT của Bộ Y tế quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế là chưa đúng.

Theo quy định trên, người dân bị lập biên bản do có hành vi cản trở việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vaccine, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

tiem vaccine cho tre em anh 1

Người dân ở TP Móng Cái được khuyến khích cho con tiêm vaccine. Ảnh: Quốc Nam.

Tuy nhiên, tháng 10/2021, Chính phủ có ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP về việc Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phân cấp 4 vùng tương ứng với phạm vi đánh giá cấp độ dịch.

Tại thời điểm phường Trần Phú, TP Móng Cái lập biên bản xử phạt, thì địa phương này đang ở vùng xanh, nguy cơ thấp (bình thường mới), không phải là vùng có dịch.

Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định cụ thể việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 bao gồm cả trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi.. Việc tiêm phòng được thực hiện theo cơ chế khuyến khích, vận động người dân.

“Covid-19 là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A có nguy cơ đại dịch toàn cầu trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, hiện nay Covid-19 chưa được cập nhật vào danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc”, luật sư Diệp Năng Bình nói.

Ngoài ra, theo luật sư Diệp Năng Bình, chính quyền phường Trần Phú nên có những cách thức tuyên truyền, vận động người dân về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đối với trẻ em, không nên áp dụng luật cứng nhắc dẫn đến người dân có tâm lý hiểu sai, hiểu không đúng về vaccine.

Nếu việc người dân không tiêm vaccine phòng bệnh truyền nhiễm có thể sẽ dẫn đến hậu quả gia đình có người mắc Covid-19 hoặc làm lây lan dịch bệnh, thì họ có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

“Thực tế đã cho thấy tiêm vaccine vẫn luôn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Nhà nước đang khuyến khích người dân cho trẻ độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi để phòng bệnh cho trẻ”, luật sư Diệp Năng Bình chia sẻ.

Quốc Nam

Nguồn: https://zingnews.vn/luat-su-noi-ve-vu-lap-bien-ban-nguoi-dan-khong-cho-con-tiem-vaccine-post1352931.html

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898