Mua chung cư xây ‘chui’ của ông Lê Thanh Thản, người dân có được cấp sổ đỏ?

Hàng trăm hộ dân mua phải các căn chung cư thuộc tòa nhà xây “chui” của ông Lê Thanh Thản liệu có được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất – PV) như nguyện vọng của họ?

Trong vụ án xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng (Q.Hà Đông, Hà Nội), ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes, bị truy tố tội lừa dối khách hàng.

Mua chưng cư xây ‘chui’ của ông Lê Thanh Thản, người dân có được cấp ‘sổ đỏ’? - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Thản bị truy tố tội lừa dối khách hàng với vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes

Viện KSND TP.Hà Nội cáo buộc với vai trò chủ đầu tư, ông Thản chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng, bao gồm việc tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, tăng căn hộ… Đặc biệt, đại gia này cho xây thêm hẳn một tòa chung cư CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt.

Dù vậy, ông Thản quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án để bán nhà cho người dân. Đến nay, có 488 khách hàng mua phải 488 căn hộ không được Nhà nước cấp sổ đỏ. Ông Thản bị xác định thu lợi bất chính 481 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, ông Lê Thanh Thản lựa chọn phương án khắc phục là tự thỏa thuận với người mua nhà tại CT6C để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó tự phá dỡ tòa nhà. Tuy nhiên, Công ty Bemes chưa thỏa thuận được với khách hàng.

Trong khi đó, phần lớn khách hàng đề nghị được chính quyền hỗ trợ cấp sổ đỏ với các căn hộ mà mình đã mua; chỉ có số ít muốn trả lại nhà và yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền mua nhà.

Vậy, với hàng loạt vi phạm như đã nêu, liệu các căn hộ thuộc tòa CT6C dự án CT6 Kiến Hưng có được cấp sổ đỏ như mong muốn của khách hàng?

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, các căn hộ thuộc tòa CT6C được tạo lập trái pháp luật, nhưng vì được quảng cáo gian dối và chào bán với mức giá thấp hơn thị trường ở thời điểm đó, nên số căn hộ nhanh chóng “cháy hàng”.

Cũng vì quá trình xây dựng dự án vi phạm nghiêm trọng so với quy hoạch, hàng trăm khách hàng dù bỏ tiền mua căn hộ nhưng lại không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Mua chưng cư xây ‘chui’ của ông Lê Thanh Thản, người dân có được cấp ‘sổ đỏ’? - Ảnh 2.

Dự án CT6 Kiến Hưng được xác định có nhiều vi phạm về quy hoạch

Theo luật sư Bình, điểm d khoản 11 điều 15 Nghị định số 139/2017 quy định các trường hợp buộc tháo dỡ công trình trái phép gồm:

Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo.

Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới.

Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

TUYẾN PHAN

Nguồn:https://thanhnien.vn/mua-chung-cu-xay-chui-cua-ong-le-thanh-than-nguoi-dan-co-duoc-cap-so-do-18523042417005659.htm

[bvlq_danh_muc]