Nha khoa 360 Dental hoạt động không phép sẽ bị xử lý như thế nào?

GĐXH – Theo Luật sư Diệp Năng Bình: “Nha khoa 360 Dental hoạt động không phép có thể sẽ bị phạt 40.000.000 đồng – 50.000.000 đồng. Ngoài ra, cơ sở còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung buộc đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng”.

Liên quan đến nội dung “Nha khoa 360 Dental bị ‘tố‘ nhổ nhầm răng hoạt động không phép” mà Gia đình và Xã hội đăng tải ngày 25/4, ngày 26/5, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.

Luật sư Bình cho biết: “Theo thông tin lãnh đạo Phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm trả lời thì cơ sở này hoạt động không có giấy phép, đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị áp dụng chế tài. 

Cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở này. Theo đó, phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt 360 Dental vi phạm các quy định của nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020, có thể bị xử phạt tiền từ 40.000.000 đồng – 50.000.000 đồng”.

Nha khoa 360 Dental hoạt động không phép sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt 360 Dental (Nha khoa 360 Dental) cơ sở 2, CT2B KĐT mới Nghĩa Đô, Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội bị khách hàng phản ánh nhổ nhầm răng, chưa có giấy phép.

“Tại điểm a, Khoản 6, Điều 39 về vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong hành vi:

– Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hoặc tại địa điểm không được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh;…” – Luật sư Bình nhấn mạnh.

Cũng theo vị Luật sư này, ngoài hình thức xử phạt trên, căn cứ tại điểm c, Khoản 7, Điều 39 của nghị định này. Cơ sở còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung buộc đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng.

Nha khoa 360 Dental hoạt động không phép sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 3.

Nha khoa nói trên trong tình trạng cửa đóng then cài, bên trong quầy lễ tân điện vẫn sáng, nhưng vắng bóng nhân viên.

Theo tìm hiểu của PV,  phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt 360 Dental ở Hà Nội có 2 cơ sở, cơ sở chính là ở số 16 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy và cơ sở 2 ở CT2B KĐT mới Nghĩa Đô, Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Sáng ngày 26/4, ghi nhận của PV tại cơ sở 1 ở số 16 phố Nguyễn Thị Định, cửa ra vào tầng 1 để xe đã được đóng xuống một nửa, phía trên biển hiệu chính được chủ cơ sở cho căng bạt che một phần tên đi. Ngồi ở cửa là một bảo vệ tầm trung tuổi. Vị này cho biết, chủ cơ sở mới cho treo tấm bạt lên.

Tương tự như cơ sở thứ 2 (địa điểm xảy ra vụ việc nhổ nhầm răng), cơ sở 1, trên biển hiệu của cơ này cũng không in số giấy phép hoạt động, tên người phụ trách chuyên môn, đưa ra các thông tin mập mờ.

Nha khoa 360 Dental hoạt động không phép sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 4.
Cơ sở chính là ở số 16 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy

Về vấn đề này, theo Luật sư Diệp Năng Bình cho biết: “Nội dung biển hiệu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại điều 41 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Cụ thể như sau: Cơ sở khám, chữa bệnh sau khi được cấp giấy phép hoạt động phải có biển hiệu theo quy định của pháp luật về biển hiệu, không sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ trên biển hiệu và có đủ các thông tin cơ bản như:

– Tên đầy đủ của cơ sở, số giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

– Địa chỉ của cơ sở ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; số điện thoại.

– Thời gian làm việc hằng ngày”.

“Như vậy, có thể thấy cơ sở này trên biển tên không ghi số giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, đã vi phạm các quy định tại điều 41 nghị định 109/2016/NĐ-CP”- Luật sư Bình nêu quan điểm.

Nha khoa 360 Dental hoạt động không phép sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 5.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.

Như Gia đình và Xã hội thông tin, vào tối ngày 24/4, nhiều Fanpage, group có lượng tương tác lớn rầm rộ chia sẻ nội dung một người đàn ông trung tuổi tới phòng khám răng để nhổ răng nhưng khi về mới biết mình bị nhổ nhầm sang răng khác.

Theo tìm hiểu của PV, người bị đau răng và có nhu cầu nhổ là ông Nguyễn Thịnh (SN 1962) ở Hà Nội. Địa điểm xảy ra sự việc có treo biển phòng khám chuyên khoa răng – hàm – mặt 360 Dental (Nha khoa 360 Dental) cơ sở 2, CT2B KĐT mới Nghĩa Đô, Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Sáng ngày 25/4, PV Gia đình và Xã hội đến Nha khoa 360 Dental nói trên nhưng phòng khám đã đóng cửa, bên trong quầy lễ tân điện vẫn sáng, nhưng không có nhân viên.

Chiều ngày 25/4, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thuận – Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Sáng cùng ngày, chúng tôi có nhận được thông tin, Phòng đã chỉ đạo phường đã vào cuộc kiểm tra, xử lý và đang hoàn thiện hồ sơ để tham mưu cho UBND quận ra quyết định xử phạt. Phòng khám nha khoa này chưa có phép, Phòng sẽ chỉ đạo phường hoàn thiện hồ sơ và ra quyết định xử phạt hành nghề không phép”.

Đồng Diệm

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nha-khoa-360-dental-hoat-dong-khong-phep-se-bi-xu-ly-nhu-the-nao-172230426134546601.htm

[bvlq_danh_muc]