Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng phớt lờ xử phạt của cơ quan chức năng?

Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng (34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân, vi phạm nhiều lần trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Nhận được thông tin từ người dân về một bệnh nhân bị Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng lưu giữ để “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an TP HCM (PA03) kiểm tra, “giải cứu” người bệnh.

“Vẽ bệnh”, moi 60 triệu đồng của thai phụ trên bàn mổ

Theo bệnh nhân N.T.K., qua thông tin quảng cáo trên mạng, chị đến Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng để khám và tư vấn dịch vụ chấm dứt thai kỳ với chi phí khoảng 20 triệu đồng. Khi đang ở trong phòng mổ để thực hiện thủ thuật, chị K. được bác sĩ cho biết, nếu muốn không đau và an toàn, phải chọn gói dịch vụ hơn 60 triệu đồng.

Vì quá lo sợ, đang nằm trên bàn mổ, bệnh nhân đã đồng ý. Do không có tiền chi trả, chị K. phải nợ lại phòng khám và gọi người nhà đến thanh toán hết số tiền trên mới được về.

“Vào cuộc kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng có dấu hiệu ‘vẽ bệnh, moi tiền’ bệnh nhân và có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục tổng hợp hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với phòng khám và các cá nhân có liên quan”, Thanh tra Sở Y tế TP HCM thông tin.

Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng phớt lờ xử phạt của cơ quan chức năng? ảnh 1

Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng

Nhiều lần bị xử lý

Trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh từ ngày 21/6 đến 28/6, được Thanh tra Sở Y tế TP HCM công bố ngày 29/6, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng bị phạt 4,7 triệu đồng, vì lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định và không đeo biển tên.

Điều dưỡng Đoàn Thị Kim Tiền thuộc phòng khám này bị phạt 7,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh trong 2 tháng, vì chỉ định sử dụng những dịch vụ khám, chữa bệnh để vụ lợi.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng bị xử phạt. Từ năm 2022 đến nay, đơn vị này nhiều lần bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM “tuýt còi” nhưng vẫn tái diễn sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám, chữa bệnh từ ngày 16/11/2022 đến ngày 18/11/2022 của Thanh tra Sở Y tế TP HCM, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng bị xử phạt 12 triệu đồng.

Cụ thể, phòng khám này được xác định đã lập sổ khám, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật và không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa ngoại Phạm Văn Thuận được xác định có hành vi vụ lợi khi chỉ định sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh, bị phạt hành chính 10 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong 2 tháng.

Tương tự, tại danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám, chữa bệnh (từ ngày 31/8/2022 đến 8/9/2022), Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng 16 triệu đồng. Cũng trong lần này, bác sĩ Phạm Văn Thuận bị xử phạt 13 triệu đồng do lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; chỉ định sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh vì vụ lợi.

Ngoài ra, bác sĩ Phạm Văn Thuận còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong 3 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh 3 tháng…

Theo tìm hiểu của PV Khoa học và Đời sống, chiêu trò “vẽ bệnh, moi tiền” của các phòng khám thường có chung kịch bản. Người bệnh được yêu cầu thực hiện một loạt xét nghiệm, siêu âm. Sau đó, họ được tư vấn bệnh nặng, nguy hiểm tính mạng, nếu không điều trị ngay.

Nghiêm trọng hơn, những lời dọa nạt này còn được các phòng khám tung ra khi bệnh nhân đang nằm trên bàn phẫu thuật.

“Hoạt động cứu người nhưng lại lôi kéo, hù dọa và moi tiền người bệnh, vấn nạn này không khác gì giang hồ lừa đảo đội lốt nghề y”, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (quận Đống Đa, Hà Nội), người từng là nạn nhân của hiện tượng này, bức xúc nói.

Trước những sai phạm lặp đi lặp lại của Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng, dư luận đặt câu hỏi, hình phạt cho “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh đã đủ tính răn đe hay còn nhẹ?

Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng phớt lờ xử phạt của cơ quan chức năng? ảnh 2

Thông tin quảng cáo về Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng trên website https://phongkhamdinhtienhoang.vn – Ảnh chụp màn hình

Cần tăng nặng hình thức xử phạt

Theo nhiều chuyên gia, tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền”, nếu tái diễn, không chỉ khiến sức khỏe bệnh nhân bị đe dọa, mà hình ảnh ngành y tế cũng bị ảnh hưởng.

Các phòng khám sẵn sàng giải thể đơn vị đang bị xử lý vi phạm, mở công ty mới với pháp nhân khác, thay đổi luôn cả tên phòng khám nhưng lại hoạt động trên cùng vị trí ban đầu. Về pháp lý, họ không sai, bởi luật chưa có quy định. Vì vậy, cần tăng cường những hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm hành vi vi phạm pháp luật, nhất là liên quan đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Trao đổi với PV Khoa học và Đời sống, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật – cho biết: “Sau khi cơ quan điều tra, xác minh, làm rõ có hành vi vi phạm, chủ thể thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự”.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 5, Điều 38 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 124/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, đối với hành vi chỉ định sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh hoặc gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám, chữa bệnh khác vì mục đích cá nhân, sẽ bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, có thể áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh từ 1 đến 3 tháng.

Về xử lý hình sự, căn cứ Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tùy số tiền chiếm đoạt, chủ thể vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm; phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt từ 10 triệu đến 100 triệu đồng.

Như vậy, nếu các phòng khám có tình trạng “vẽ bệnh moi tiền” đã bị xử phạt, tái phạm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Luật sư Bình cho biết thêm, để ngăn chặn triệt để tình trạng này, người đi khám bệnh nên tham khảo kiến thức về y tế, cơ sở vật chất phòng khám, chữa bệnh, tránh những xét nghiệm không cần thiết. Nên khám bệnh ở nơi uy tín, tìm hiểu về bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của cơ sở phòng khám, chữa bệnh, người dân cần báo cho chính quyền địa phương, cũng như cơ quan, lực lượng chức năng có thẩm quyền.

Ngọc Tuấn

Nguồn: business.facebook.com/latest/inbox/all?asset_id=876293139122628&nav_ref=redirect_biz_inbox_pages_messages_button

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898