QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ ĐIỀU KIỆN LY HÔN

Những điều cần biết về hòa giải khi tiến hành ly hôn

Ly hôn là điều chẳng ai muốn nhưng do đã đến lúc cuộc sống hôn nhân chẳng còn được như ý nguyện mà nhiều người quyết định ly hôn. Quyết định ly hôn có thể đến từ một phía hoặc cả hai phía. Vậy pháp luật quy định điều kiện ly hôn trong những trường hợp này như thế nào?

1. Quy định pháp luật về ly hôn

Căn cứ quy định tại Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đối với trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

2. Điều kiện ly hôn đối với trường hợp ly hôn đơn phương

Căn cứ Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đối với trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

  • Hòa giải tại Tòa án không thành;
  • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

3. Lưu ý một số trường hợp đặc biệt:

Thứ nhất, trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thứ hai, trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Tinh thông luật về “Quy định pháp luật về điều kiện ly hôn”. Hy vọng những chia sẻ này là hữu ích với bạn.

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898