Tài xế dừng xe tránh nắng dưới gầm cầu vượt có bị xử phạt?

Người tham gia giao thông khi dừng xe theo tín hiệu giao thông cần lưu ý dừng đúng vạch kẻ đường quy định, trường hợp dừng, đỗ xe có thể gây cản trở giao thông có thể bị xử phạt.

Câu hỏi:

Bạn đọc Ngọc Thúy, quận Long Biên, Hà Nội hỏi:

Hà Nội hiện nay đang mùa hè nắng nóng, oi bức. Khi di chuyển trên đường, tôi thấy một số tài xế dừng xe tránh nắng dưới gầm cầu trong lúc chờ đèn đỏ. Vậy xin hỏi, với trường hợp này, tài xế có vi phạm quy định?

Trả lời: 

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho hay, khi tham gia giao thông, người dân cần chú ý quan sát, tuân thủ Luật giao thông đường bộ. Việc người dân dừng xe dưới bóng cây hay gầm cầu để tránh nắng là nhu cầu cần thiết, tuy nhiên, khi dừng xe cần đảm bảo an toàn, không gây cản trở giao thông…

Khoản 5, điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại. Vị trí người tham gia giao thông phải dừng lại trước đèn tín hiệu giao thông (khi có tín hiệu đèn đỏ) thường có một vạch đường nằm ngang.

Như vậy, theo luật sư Bình, người tham gia giao thông khi dừng xe theo tín hiệu giao thông cần lưu ý dừng đúng vạch kẻ đường quy định, không được dừng quá xa vạch.

Trường hợp, người tham gia giao thông, tài xế dừng xe dưới bóng cây hay gầm cầu không thuộc vị trí được quy định dừng xe theo vạch kẻ đường, không phải là vị trí được phép dừng, đỗ xe có thể gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến các phương tham gia giao thông khác thì họ có thể bị xử phạt.

Tài xế dừng xe tránh nắng dưới gầm cầu vượt có bị xử phạt?- Ảnh 2.

Tài xế dừng tránh nắng gây cản trở giao thông có thể bị xử phạt theo quy định. Ảnh: Việt Sáng.

Cụ thể, theo quy định tại điểm k, khoản 1, điều 8 Nghị định số 100 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung tại nghị định số 123 năm 2021) thì mức phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm như;

Hành vi để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, đỗ xe trên đường xe điện, đỗ xe trên cầu gây cản trở giao thông.

Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm như dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Luật sư Bình cho biết thêm, người tham gia giao thông vi phạm các quy định về Luật giao thông đường bộ được cấu thành trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Quang Minh

Nguồn: https://danviet.vn/tai-xe-dung-xe-tranh-nang-duoi-gam-cau-vuot-co-bi-xu-phat-20240603080906281.htm

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898