Thuê người tạt axit để trả thù người tình: Kẻ chủ mưu đối diện hình phạt nào?

Theo luật sư, với hành vi thuê người tạt axit người tình, Lợi có thể đối mặt với án phạt tù chung thân nếu có 2 nạn nhân trở lên bị thương tích nặng.

 

Thuê người tạt axit để trả thù người tình: Kẻ chủ mưu đối diện hình phạt nào? - 1

Các đối tượng Đỗ Viết Lợi (áo xanh) cùng Lê Văn Cường và Lê Xuân Anh.

Ngày 1/2, Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá đang tạm giữ hình sự Đỗ Viết Lợi (42 tuổi); Lê Văn Cường (32 tuổi) và Lê Xuân Anh (24 tuổi, cùng trú ở Thiệu Hóa) để làm rõ vụ tạt axit gây thương tích cho người khác.

Tại cơ quan công an, Lợi khai nhận quen biết và nảy sinh tình cảm với chị L.T.H (31 tuổi) vào năm 2020. Khảng tháng 10/2022, chị H. muốn chấm dứt tình cảm nên đã chặn mọi liên lạc với Lợi. Níu kéo tình cảm bất thành, Lợi đã thuê Cường và Xuân Anh tạt axit chị H. để trả thù.

Khoảng 16h ngày 18/1, chị H. điều khiển xe máy chở theo con trai và chị gái từ thôn Buồng về thôn Kha, xã Luận Khê thì bất ngờ bị hai thanh niên đi xe máy ngược chiều ép vào lề đường rồi tạt axit. Vụ việc khiến cả 3 người bị bỏng vùng mặt và tay.

Liên quan đến vụ việc, ngày 1/2, trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật cho biết, hành vi tạt axit vào người khác là hành vi không chỉ xâm hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của nạn nhân bởi axit có tính sát thương rất cao, làm ảnh hưởng đến nhan sắc, đời sống sinh hoạt của nạn nhân, nặng hơn có thể bị mù, thành người tàn phế suốt đời. Dưới góc độ pháp luật hiện nay, hành vi này của các đối tượng có tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác và có tổ chức. Việc cơ quan điều tra tạm giữ hình sự các đối tượng để phục vụ công tác điều tra là có căn cứ. 

“Tuy nhiên, để có cơ sở áp dụng một hình phạt với tính chất và mức độ, hậu quả của hành vi mà các đối tượng gây ra cho nạn nhân, cơ quan điều tra sẽ giám định tỷ lệ thương tích, khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai của những người liên quan, xác định chất lỏng tạt vào người nạn nhân là loại axit gì, lượng axit mà các đối tượng sử dụng có khối lượng ra sao… để làm cơ sở và có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự với các đối tượng trên”, luật sư Bình cho hay.

Thuê người tạt axit để trả thù người tình: Kẻ chủ mưu đối diện hình phạt nào? - 2

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật.

Luật sư Bình nhận định, từ thông tin ban đầu do cơ quan công an cung cấp, các đối tượng trên sẽ bị truy tố với tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Cụ thể, đối với hành vi tạt axit vào người khác, không cần phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật trên hay dưới 11% mới truy cứu trách nhiệm hình sự thủ phạm. Tỷ lệ thương tật của nạn nhân dưới 30% thì người thủ ác sẽ phải chịu mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. 

“Tỷ lệ thương tật của nạn nhân càng tăng thì mức phạt tù cũng tăng dần theo. Tùy thuộc vào mức độ tỷ lệ tổn thương cơ thể do hành vi tạt axit gây ra đối với nạn nhân mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 14 năm, nếu là một nạn nhân. Trong trường hợp hành vi tạt axit gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 2 người trở lên, thì mức phạt cao nhất mà thủ phạm phải nhận là tù chung thân”,  luật sư Bình nói.

Theo luật sư Bình, trong vụ án này, căn cứ Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về “Đồng phạm”, đối tượng chủ mưu cầm đầu mua axit và thuê các đối tượng khác tạt axit là Đỗ Viết Lợi, đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi là đồng phạm với vai trò thực hành là Lê Văn Cường và Lê Xuân Anh. Nhóm đối tượng này phạm tội có đồng phạm và có tổ chức cho nên khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm cần xét đến tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

“Nhiều vụ án xảy ra, tuy hậu quả không dẫn đến chết người nhưng thương tích trầm trọng đã để lại những biến chứng vô cùng nghiêm trọng cho nạn nhân, cuộc đời họ rơi vào bế tắc, làm liên lụy đến nhiều người thân, công việc cũng bị ảnh hưởng bởi bề ngoài bị tàn phá này. 

Có thể nói, với những hậu quả từ axit, họ sống không bằng chết, thậm chí, có một số trường hợp không vượt qua được nỗi mặc cảm mà phải tìm đến cái chết. Theo tôi, cần thiết phải xử lý thật nghiêm đối với hành vi tạt axit gây thương tích, có thể áp dụng tội danh “Giết người” trong các vụ án loại này thì mức hình phạt mới được xem là tương xứng với hậu quả mà các nạn nhân phải gánh chịu. Với độ đậm đặc của axit và lượng axit không giới hạn cũng như vị trí tạt trên người nạn nhân như đầu, mặt và các vị trí khác thì việc họ còn sống là nhờ sự tiến bộ của khoa học, chứ không phải từ ý thức người phạm tội muốn để cho nạn nhân được sống”, luật sư Bình chia sẻ.

Theo Đức Nhật (Người đưa tin)

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/thue-nguoi-tat-axit-de-tra-thu-nguoi-tinh-ke-chu-muu-doi-dien-hinh-phat-nao-c51a1437107.html

[bvlq_danh_muc]