Từ vụ chó Pitbull cắn chết người: Cần siết chặt quy định nuôi chó dữ

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ chó dữ tấn công người, mới đây nhất là vụ chó Pitbull cắn chết bé trai 8 tuổi ở Bình Phước khiến dư luận lo lắng, bức xúc.

3 ngày trước, một bé trai 8 tuổi ở Bình Phước khi sang nhà bà chơi đã bị chó Pitbull của nhà hàng xóm (nặng chừng 30 kg) cắn tử vong. Sự việc gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến cho rằng nên cấm nuôi loại chó dữ này vì chúng chưa được thuần hoá hoặc bản tính của chúng quá hung dữ.

Nên cấm nuôi chó dữ

Anh Đặng Văn Sáu, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội kể rằng, bản thân anh thấy đau xót, phẫn nộ khi nghe thông tin bé trai bị chó Pitbull (một loài chó hung dữ) cắn tử vong.

“Gia đình tôi cũng có con nhỏ, bởi vậy, khi nghe thông tin loài chó hung dữ cắn chết người tôi thấy khá lo lắng, bất an. Hiện nay tôi thấy trong các gia đình không chỉ nuôi một số loài chó thuần chủng mà còn nuôi cả loài chó dữ như Pitbull, Ngao Tây Tạng.

Bên cạnh đó, một số loài nguy hiểm khác như loài bò sát, rắn, heo rừng cũng được người dân lén lút nuôi và nhốt trong khu dân cư mà không thông báo tới cơ quan chức năng. 

Đây là nguy cơ tiềm ẩn rất lớn đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người dân, cộng đồng xung quanh. Bởi vậy, tôi cho rằng đối với những loài chó dữ nên cấm nuôi là tốt nhất”, anh Sáu nói.

Chó Pitbull cắn chết người: Cần “siết” chặt quy định về việc nuôi chó dữ - Ảnh 1.

Hình ảnh nhiều con chó chạy rông ngoài đường phố, không đeo rọ mõm. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cùng quan điểm với anh Sáu, anh Nguyễn Thanh Hưng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng cho rằng, cơ quan chức năng nên”siết” chặt quy định về việc nuôi chó dữ, thậm chí có thể là cấm nuôi loài chó dữ này.

Anh Hưng kể rằng, hiện nay, thực tế cho thấy nhiều người dân theo trào lưu nuôi nhốt các loài chó nhập từ nước ngoài nhưng lại thiếu kiến thức, không có kinh nghiệm, không tuân thủ các quy định nên đã gây ra những hậu quả khôn lường cho chính họ, người dân xung quanh.

“Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ chó Pitbull cắn chết người. Trước đó, cháu bé 2 tuổi, sống cùng gia định tại xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cũng bị con chó Pitbull nhà hàng xóm lao ra cắn phải nhập viện. 

Hay trường hợp, anh trai của chủ vật nuôi bị chó Pitbull bị cắn tử vong trên phố Bùi Xương Trạch, Hà Nội. Những vụ việc liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây là hồi chuông cảnh báo, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc xem xét siết chặt đối với việc nuôi loài chó này”, anh Hưng bộc bạch. 

Theo anh Hưng, qua nhiều vụ việc có thể thấy chó Pitbull là một giống chó hung dữ, hay tấn công người và các vết cắn có khả năng gây tử vong cao. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm giống chó này hoặc ban hành các hạn chế nhất định với việc nuôi chúng.

Chưa có quy định cụ thể về việc nuôi giống chó dữ

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn Phòng luật sư Tinh Thông Luật cho hay, thực tế hiện nay trên đường phố vẫn xuất hiện những con chó thả rông, không đeo rọ mõm, được chở trên xe máy, hoặc được chủ dắt đi dạo trong công viên…

Như vậy, một khi người nuôi không có ý thức tuân thủ quy định và cơ quan chức năng không quản lý chặt, xử lý nghiêm thì số nạn nhân bị chó dữ tấn công có thể sẽ gia tăng.

“Bởi vậy, trước hết các địa phương cần phải quản lý được số vật nuôi trên địa bàn và phân ra loài nào nuôi làm cảnh, loài nào thuộc thú dữ, nguy hiểm… để “siết”, yêu cầu ký cam kết và có quy định quản lý cụ thể cho phù hợp”, luật sư Bình nói.

Theo quy định hiện hành, chưa có quy định cũ thể, rõ ràng về việc cấm nuôi thú cưng tại gia đình. Tuy nhiên, tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP có quy định về một trong các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư là: chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.

Chó Pitbull cắn chết người: Cần “siết” chặt quy định về việc nuôi chó dữ - Ảnh 3.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn Phòng luật sư Tinh Thông Luật.

Ngoài ra, Điều 66 Luật Chăn nuôi năm 2018 cũng quy định khi nuôi chó, chủ vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu như thực hiện tiêm vaccine phòng bệnh dại theo quy định. Chủ vật nuôi phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y…

Phụ lục 15 Thông tư 07/2016 của Bộ NN&PTNT cũng đã quy định rõ chủ chó phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.

Chủ chó phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Quang Minh

Nguồn: https://danviet.vn/cho-pitbull-can-chet-nguoi-can-siet-chat-quy-dinh-ve-viec-nuoi-cho-du-20220725095945717.htm

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898