Vụ phá ruộng dưa của cụ ông ở Nghệ An: 5 đối tượng sẽ bị xử lý thế nào?

Theo luật sư Bình, 5 đối tượng có hành vi phá huỷ ruộng dưa ở Nghệ An đều trên 16 tuổi, đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ phá ruộng dưa của cụ ông ở Nghệ An: 5 đối tượng sẽ bị xử lý thế nào? - 1

Các đối tượng phá hoại ruộng dưa nhà ông Tôn.

Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xác định được 5 đối tượng có hành vi trộm cắp, huỷ hoại ruộng dưa hấu của gia đình ông Phan Văn Tôn Tôn ở xã Diễn Kỷ.

5 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, huỷ hoại tài sản gồm: C.V.C (SN 2002); C.M.N (SN 2004); N.T.T (SN 2005); N.Đ.P (SN 2004) và L.T.H (SN 2004), cùng ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên khai nhận: Vào trưa ngày 2/7, trời nắng các đối tượng phát hiện ruộng dưa hấu của nhà ông Tôn không có người trông coi nên nảy sinh ý đồ xấu trộm dưa hấu. Nhưng khi thực hiện hành vi trên, các đối tượng bị nhắc nhở nên bỏ đi, tức tối.

Đến trưa ngày 3/7, sau khi cả nhóm uống bia rượu xong thì các đối tượng này quay lại ruộng dưa hấu phá nát các quả dưa hấu với mục đích trả thù.

Sau hành động phá hoại ruộng dưa hấu của ông Tôn, nhiều bạn đọc thắc mắc, với hành vi phá hoại tài sản của ông Tôn, các đối tượng này sẽ đối mặt với vấn đề pháp lý nào, sẽ bị xử lý ra sao? PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật về thắc mắc này.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, tình trạng người nông dân bị kẻ xấu phá hoại cây trồng nông sản không còn là chuyện hiếm. Mọi hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác đều sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Tùy từng tính chất, mức độ của hành vi thì có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý vi phạm hành chính, luật sư Bình cho biết, theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình (Nghị định số 144/2021-NĐCP) của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi Trộm cắp tài sản.

Với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Về xử lý hình sự, đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Tùy từng tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi thì mức hình phạt áp dụng đối với người phạm tội danh này là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm tù

Ngoài ra, đối tượng thực hiện hành vi còn phải bồi thường thiệt hại cho cá nhân do tài sản bị xâm phạm, bao gồm thiệt hại về tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

Đối với sự việc, 5 đối tượng có hành vi phá huỷ ruộng dưa nhà ông Tôn ở Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An, luật sư Bình cho biết, đa phần các đối tượng đều trên 16 tuổi, đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự nên phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình.

Bên cạnh đó, để bảo vệ cho quyền và lợi ích của mình khi bị xâm phạm, ngay khi phát hiện các vụ việc, người dân dân cần trình báo ngay sự việc cho cơ quan công an và phối hợp với cơ quan công an để làm rõ sự việc, truy bắt đối tượng hủy hoại.

Vụ phá ruộng dưa của cụ ông ở Nghệ An: 5 đối tượng sẽ bị xử lý thế nào? - 2

Cụ ông nằm khóc giữa ruộng dưa bị phá nát.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh ghi lại cảnh ông Tôn nằm vật lộn khóc lóc khi chứng kiến hàng trăm quả dưa hấu đến kỳ thu hoạch của gia đình bị kẻ xấu đập vỡ nát.

Nhìn cảnh cụ ông khóc lóc, đau xót khi bị kẻ xấu phá hoại ruộng dưa, ai cũng bất bình. Mọi người đều mong muốn cơ quan chức năng địa phương cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ, để kẻ xấu phá hoại ruộng dưa phải chịu trách nhiệm.

Đến sáng 4/7, ông Tôn đã lên trình báo với xã về việc ruộng dưa hấu của gia đình bị kẻ xấu phá. Sau khi xảy ra sự việc, ông Tôn được các mạnh thường quân ủng hộ hơn 50 triệu đồng.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)

Nguồn:https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vu-pha-ruong-dua-cua-cu-ong-o-nghe-an-5-doi-tuong-se-bi-xu-ly-the-nao-c46a1374870.html?gidzl=QeyKQVHGiqLhaX5i-KcoH6cI66lW6kv1T91DQh4VwK0bnqnliqYvHtV04ppW6ED58fP3FcQdx9CV_rQtHG

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898