Vụ tài xế mua dao đâm CSGT ở Bắc Kạn sẽ bị xử lý như thế nào?

 – Theo luật sư Diệp Năng Bình: “Trường hợp có căn cứ lái xe cố tình không chấp hành hiệu lệnh, cố tình mua dao và thực hiện hành vi đâm vào chiến sĩ Công an (Bắc Kạn), nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho người khác vẫn cố tình thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đây có thể được xem là hành vi giết người”.

Hiện nay, các hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra nhiều nhất là trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng; đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy, cờ bạc, buôn lậu; giải quyết vi phạm, cưỡng chế đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng; thi hành án dân sự, bảo vệ rừng.

Trong đó, hơn 90% số vụ chống người thi hành công vụ là chống lại lực lượng công an. Những vụ việc trên thể hiện rõ sự manh động, tính chất côn đồ, bất chấp hậu quả, coi thường tính mạng người khác và coi thường pháp luật của các đối tượng phạm tội.

Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Có thể kể đến, sự việc nam tài xế vi phạm nồng độ cồn vào tối ngày 15/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, sau đó rời khỏi hiện trường mua 2 con dao và quay lại đâm vào người Thiếu tá Dương Xuân Kiệm là cán bộ CSGT, thuộc Phòng CSGT – Công an tỉnh Bắc Kạn đang làm nhiệm vụ. Hậu quả, Thiếu tá Kiệm nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

Vụ tài xế mua dao đâm CSGT ở Bắc Kạn sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 2.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc.

Tài xế sau đó đã bị lực lượng chức năng tạm giữ, tối cùng ngày Công an TP Bắc Kạn đã ra lệnh bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Văn Minh (tài xế dùng dao đâm CSGT) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết: “Xét về hành vi của lái xe Minh, thứ nhất, hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ khoản 1 Điều 35 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 (có hiệu lực từ năm 2020) quy định: Cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Thứ hai, Điều 330 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đã nêu rõ quy định về tội chống người thi hành công vụ. Theo đó, chống đối người thi hành công vụ được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác để cản trở, tấn công người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép họ thực hiện hành vi trái pháp luật”.

“Như vậy, với trường hợp của lái xe Minh trong vụ việc nêu trên có thể bị xem xét xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy vào tính chất mức độ sự việc” – Luật sư Bình nêu quan điểm.

Vụ tài xế mua dao đâm CSGT ở Bắc Kạn sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 3.

Chân dung tài xế “máu lạnh” đang bị lực lượng chức năng khống chế.

Theo Luật sư Bình, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021 thì hành vi lái xe khi tham gia giao thông đã uống rượu bia có thể bị phạt tiền ở mức cao nhất là 40 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe lên tới 24 tháng.

Ngoài ra, trường hợp gây thương tích với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân được quy định tại điểm k khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Cụ thể, nếu gây thương tích cho người thi hành công vụ, vì lý do công vụ của nạn nhân thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Trong trường hợp này, cơ quan điều tra cần phải làm rõ hành vi của lái xe khi dùng dao đâm chiến sĩ công an để trả thù với mục đích là giết người hay không, hay chỉ là cố ý gây thương tích? Từ đó, mới có căn cứ xác minh hành vi của lái xe cấu thành Tội giết người thì có thể, lái xe Minh sẽ bị xử lý hình sự về tội Cố ý giết người.

Vụ tài xế mua dao đâm CSGT ở Bắc Kạn sẽ bị xử lý như thế nào? - Ảnh 4.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật.

Như vậy, nếu kết luận của Cơ quan điều tra xác định hành vi của lái xe Minh có đủ yếu tố cấu thành nên tội cố ý gây thương tích, hay gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì lái xe Minh có thể chịu các mức phạt như đã nêu trên tương ứng với mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Về hành vi của lái xe có phạm tội giết người hay không? Luật sư Bình nêu quan điểm: “Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của con người. Tội giết người được quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017”.

Trường hợp có căn cứ cho thấy lái xe cố tình không chấp hành hiệu lệnh, cố tình mua dao và thực hiện hành vi đâm vào chiến sĩ Công an và nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho người khác mà vẫn cố tình thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đây có thể được xem là hành vi giết người”.

“Do đó, nếu kết luận của Cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác minh hành vi của lái xe cấu thành tội giết người thì có thể lái xe Minh sẽ bị xử lý hình sự về tội này” – Luật sư Bình phân tích.

Đồng Diệm

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-tai-xe-mua-dao-dam-csgt-o-bac-kan-se-bi-xu-ly-nhu-the-nao-172230516181611889.htm

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898