LUẬT SƯ DIỆP NĂNG BÌNH: BIẾN CAM KẾT THÀNH HÀNH ĐỘNG ĐỂ GIẢI QUYẾT NHỮNG “NÚT THẮT”, “ĐIỂM NGHẼN” TRONG THỰC TIỄN

Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã kết thúc tốt đẹp sau một ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm. Qua theo dõi, Luật sư Diệp Năng Bình-Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật khẳng định, các nội dung, vấn đề được lựa chọn rất “đúng và trúng”, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân cũng như chính các vị đại biểu Quốc hội.

Luật sư Diệp Năng Bình-Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật

Đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Luật sư Diệp Năng Bình-Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, các nhóm vấn đề thuộc hai lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại phiên họp rất “đúng và trúng”, phù hợp với diễn biến thực tế đời sống, bám sát thứ tự ưu tiên trong rất nhiều vấn đề được đại biểu Quốc hội, Nhân dân, cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Trong đó, có nhiều nội dung nổi cộm đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý Nhà nước trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của internet và mạng xã hội hiện nay.

Diễn biến của phiên chất vấn cho thấy tinh thần “sát thực tế, rất thiết thực, tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cao” đối với cả người hỏi và người trả lời chất vấn. Phiên chất vấn đã đi vào những vấn đề thực tế, phản ánh đúng thực trạng, những vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý nhà nước của ngành.

Các đại biểu đã chất vấn thẳng vào các vấn đề thực tiễn đặt ra, đúng và trúng trọng tâm, trọng điểm, đề cập toàn diện, bao trùm nhiều khía cạnh các nhóm vấn đề, trách nhiệm của các Bộ trưởng cùng các vị “tư lệnh ngành” liên quan nhằm đưa ra giải pháp tổng thể. Các câu hỏi chất vấn cũng nêu lên được những khiếm khuyết về mặt thực thi chính sách, pháp luật, phản ánh những bức xúc của người dân, hoặc những vấn đề người dân chưa hiểu hoặc Nhân dân yêu cầu tiếp tục đổi mới và minh bạch hơn. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng gợi ý các giải pháp giúp công tác chỉ đạo, điều hành của các vị trưởng ngành để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Trong phần trả lời của mình, các vị “tư lệnh ngành” đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực phụ trách trên tinh thần rất cầu thị, qua đó xác định được trách nhiệm của Bộ và đề ra những kế hoạch, giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Đặc biệt, tạo nên thành công của phiên chất vấn còn có vai trò rất lớn của Chủ tọa. Bằng sự linh hoạt, khoa học, giàu định hướng, Chủ tọa đã dẫn dắt, kết nối cả người hỏi và người trả lời đi đến mục tiêu quan trọng nhất là nhìn thẳng nhận diện thực trạng để đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời, khả thi. Đơn cử như ở lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, thông qua phản ánh của đại biểu Quốc hội; sự cầu thị, không né tránh của Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ, bức tranh “đa màu sắc” về lĩnh vực này đã được phác họa tương đối toàn diện.

Bày tỏ ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Luật sư Diệp Năng Bình nhận định, Bộ trưởng Tô Lâm nắm chắc các vấn đề, có trách nhiệm cao, trả lời rất thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, cầu thị. Đồng thời, đưa ra được các giải pháp thiết thực, cụ thể, khả thi cho cả trước mắt cũng như lâu dài nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước. Đặc biệt, liên quan tới bất cập trong cấp hộ chiếu mới, mặc dù đã có giải pháp kịp thời để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân nhưng Bộ trưởng đã rất cầu thị, nhận trách nhiệm khi là người đứng đầu của đơn vị chủ trì việc này.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, Bộ Công an cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra tội phạm, không để lọt tội phạm và không để oan sai; chủ động, thường xuyên nắm chắc và dự báo đúng, sát tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các phương án phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Từ đó thực hiện hiệu quả mục tiêu lớn của Bộ Công an mà Bộ trưởng Tô Lâm đã khẳng định tại phiên chất vấn “Tiến tới xã hội lành mạnh, kỷ cương, an toàn trật tự, không tội phạm”.

Nhấn mạnh những cam kết, các giải pháp đặt ra tại phiên chất vấn không chỉ là lời hứa với Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội mà còn mang theo tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh, phiên chất vấn đã thành công tốt đẹp nhưng có thành công thực sự tốt đẹp trên thực tế hay không thì cần thời gian để các vị đại biểu Quốc hội, Nhân dân và cử tri cả nước theo dõi, đánh giá việc thực hiện các lời hứa và các cam kết. Từ cam kết đến hành động, từ hành động đem lại kết quả cụ thể, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn mới là đích đến và cũng là thước đo hiệu quả thực sự của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Luật sư Diệp Năng Bình kỳ vọng, các Bộ trưởng sẽ thực hiện tốt các cam kết, vai trò trước cử tri và Quốc hội. Cùng với đó, những “nút thắt”, “điểm nghẽn” sẽ được giải quyết cụ thể, hiệu quả trước những giải pháp cụ thể đã đưa ra./.

Minh Thành

Nguồn: https://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=67446

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898