Ngủ ‘qua đêm’ tại nhà người yêu coi chừng… bị phạt tiền triệu

Ngày 12.12, nhiều fanpage đăng tải thông tin: “Ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng”. Nhưng thực hư có đúng như thế?

Những bài viết với nội dung “ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng” đã thu hút sự quan tâm lớn của dân mạng, đặc biệt là giới trẻ.

Rất nhiều fanpage đã đăng tải thông tin này và nhận được tương tác lớn với hàng chục ngàn lượt yêu thích, bình luận cũng như chia sẻ.

 Ngủ 'qua đêm' tại nhà người yêu coi chừng... bị phạt tiền triệu - ảnh 1

Thông tin này được dân mạng chia sẻ rất nhiều trong ngày 12.12

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Theo đó, nhiều ý kiến cho biết cảm thấy… hoang mang, không hiểu vì sao lại như thế. “Rất là bất ngờ với thông tin này. Không biết liệu có chính xác không?”, Trần Thanh Vĩnh (22 tuổi), nhân viên Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi), phân vân.

Bên cạnh đó, nhiều người trẻ cũng thú thật đã từng là người trong cuộc của câu chuyện “ngủ qua đêm tại nhà người yêu”, tuy nhiên không rõ về quy định tạm trú cũng như mức phạt 300.000 đồng.

 Ngủ 'qua đêm' tại nhà người yêu coi chừng... bị phạt tiền triệu - ảnh 2

Bài viết với nội dung bị phạt nếu ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú thu hút nhiều sự quan tâm của dân mạng

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

“Từ sáng tới giờ (ngày 12.12) có rất nhiều fanpage chia sẻ về nội dung bị phạt tới 300.000 đồng nếu ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú. Có lẽ không riêng mình mà nhiều người trẻ khác cũng ngẩn tò te, không hiểu gì về quy định này. Không biết đó có phải là tin đồn hay thông tin chính xác?”, Huỳnh Thanh Vương (29 tuổi), nhân viên Công ty Zitahima, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chia sẻ.

Ở trên Facebook cũng có… vô số thành viên bày tỏ sự ngơ ngác không hiểu về việc đăng ký tạm trú cũng như thực hư nội dung thông tin “ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng”.

Phải thực hiện thông báo lưu trú theo quy định

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo khoản 6 Điều 2 Luật Cư trú 2020, lưu trú được quy định là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Tại Khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú 2020 cũng quy định khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

“Căn cứ các quy định nêu trên, khi công dân đến cư trú tại một địa điểm khác nơi thường trú hoặc tạm trú của mình như đến ở chơi nhà người thân, bạn bè, hay nhà người yêu như cộng đồng mạng đang chia sẻ… trong thời gian dưới 30 ngày thì phải thực hiện thông báo lưu trú theo quy định”, luật sư Bình nói.

 Ngủ 'qua đêm' tại nhà người yêu coi chừng... bị phạt tiền triệu - ảnh 3

Luật sư Diệp Năng Bình

X.P

Vậy phải đăng ký lưu trú như thế nào? Luật sư Bình cho biết: “Theo Điều 30 Luật Cư trú 2020, việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm: họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND/CCCD, số hộ chiếu của người lưu trú, lý do lưu trú, thời gian lưu trú, địa chỉ lưu trú”.

Cũng theo vị luật sư này, việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú. Trong trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 8 giờ ngày hôm sau. Và việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Mức phạt tiền triệu

Chia sẻ cụ thể hơn về thông tin liệu có phải “ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng” hay không?

Luật sư Bình cho biết: “Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định công dân không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Còn trường hợp kinh doanh lưu trú, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú không thực hiện thông báo việc lưu trú bị phạt từ 1 triệu đồng đến 6 triệu đồng tùy vào lượng người không đăng ký lưu trú”.

Ngoài ra, trường hợp cản trở, không chấp hành việc kiểm tra thường trú, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ bị xử phạt 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Như vậy, có thể thấy thông tin “ngủ qua đêm tại nhà người yêu mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tới 300.000 đồng” mà cộng đồng mạng đã và đang chia sẻ là dựa vào Luật Cư trú 2020. Tuy nhiên, mức phạt không chỉ là 300.000 đồng mà có thể lên đến 1 triệu đồng.

Xuân Phương

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngu-qua-dem-tai-nha-nguoi-yeu-coi-chung-bi-phat-tien-trieu-post1530931.html

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898