THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP, NHỮNG ĐIỀU CẦN QUAN TÂM

Đối với cá nhân, tổ chức khi có dự định thành lập doanh nghiệp thì tất nhiên đều muốn và cần tìm hiểu các vấn đề thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì để đảm bảo được việc thành lập suôn sẻ và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vậy khi thành lập doanh nghiệp bạn cần quan tâm những điều gì?

Doanh nghiệp là gì theo Luật Doanh nghiệp 2020?

1. Xác định thành viên của doanh nghiệp

Đây là vấn đề đầu tiên cần xác định, số thành viên sẽ ảnh hưởng đến loại hình công ty khi thành lập. Các thành viên hay cổ đông góp vốn sẽ là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những thành viên, cổ đông đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Hãy suy nghĩ cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn hợp tác để cùng thành lập công ty.

2. Xác định loại hình doanh nghiệp 

Thời điểm hiện tại căn cứ Luật doanh nghiệp 2020 thì có 4 loại hình công ty được đăng ký phổ biến đó là:

  • Công ty TNHH một thành viên: Do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Có từ 2 đến không quá 50 thành viên góp vốn, thành viên có thể là cá nhân/ tổ chức
  • Công ty cổ phần: Có từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên và không hạn chế số lượng cổ đông.
  • Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản cá nhân.

3. Đặt tên cho doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp là thương hiệu của doanh nghiệp và việc đặt tên cho doanh nghiệp cần phải đáp ứng theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn, căn cứ quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 thì tên công ty phải bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng, tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác, tên công ty không được sử dụng các từ ngữa vi phạm đạo đức, văn hoá, thuần phong mỹ tục Việt Nam,…

4. Xác định ngành nghề kinh doanh 

Việc xác định ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu mà mỗi cá nhân, tổ chức cần quan tâm. Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm. Ngoài ra một vài ngành nghề còn phải xin thêm các loại giấy phép kinh doanh, cần có những chứng chỉ hành nghề /hoặc phải đáp ứng thêm một số điều kiện đặc thù của ngành, phải thực hiện đúng những điều kiện này trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh kể từ khi thành lập doanh nghiệp.

5. Xác định nguồn vốn điều lệ 

Cần phải xác định rõ loại tài sản góp vốn thành lập doanh nghiệp. Nếu không phải tiền Việt Nam đồng, ngoại tệ, vàng thì những loại tài sản khác cần phải được thẩm định. Đặc biệt phải trao đổi rõ ràng về phương thức định giá, giá trị của phần góp vốn đã được thẩm định để tránh tình trạng không đồng tình của các thành viên sau thành lập doanh nghiệp.

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp hàng năm của doanh nghiệp, đồng thời là yếu tố xem xét khi các bên đối tác của bạn tham khảo hợp tác.

6. Xác định địa điểm kinh doanh 

Địa điểm kinh doanh là yếu tố cuối cùng để trả lời cho câu hỏi thành lập doanh nghiệp cần quan tâm gì. Đây là yếu tố mà tổ chức, cá nhân cần quan tâm và phải kiểm tra xem địa điểm kinh doanh có được chấp thuận hay không.

Trên đây là những chia sẻ của Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật về “Thành lập doanh nghiệp, những điều cần quan tâm”, hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn..

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898