Từ thiện sau bão: Cần làm gì để tránh phiền phức về pháp lý?

Luật sư cho rằng, người kêu gọi quyên góp từ thiện cần thực hiện đúng quy định pháp luật để tránh những phiền phức về pháp lý sau này.

Phải mở tài khoản riêng

Cơn bão Noru (bão số 4) đổ bộ vào miền Trung và Tây Nguyên đã tàn phá nặng nề về nhà cửa, xe cộ và nông sản của người dân.

Trên mạng xã hội Facebook, một số người nổi tiếng đã phát đi thông điệp kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 4.

Từ thiện sau bão: Cần làm gì để tránh phiền phức về pháp lý? 1

Báo Noru đã khiến nhiều người dân miền Trung bị thiệt hại về tài sản

Luận bàn về sự việc này, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, hành động kêu gọi ủng hộ của những người nổi tiếng là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên cần phải thực hiện đúng theo các bước theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 93/2021/NĐ-CP, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Khi đó, cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật), thời gian cam kết phân phối và gửi bằng văn bản đến UBND cấp xã nơi cư trú theo mẫu Thông báo.

Đặc biệt, cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận.

“Đồng thời, cá nhân phải có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu”, luật sư Bình lưu ý.

Theo Nghị định 93, cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

Niêm yết kết quả thu, chi từ thiện tại UBND cấp xã trong 30 ngày

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, theo quy định hiện hành, cá nhân vận động có trách nhiệm thống nhất với tổ chức, cá nhân đóng góp để có phương án phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện còn dư hoặc chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp để thực hiện các chính sách an sinh xã hội bảo đảm phù hợp với mục tiêu đã cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp.

Các khoản đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố phải đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Cá nhân có trách nhiệm mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối tiền, hiện vật đóng góp tự nguyện theo đối tượng, địa bàn được hỗ trợ, bao gồm những khoản tiếp nhận có điều kiện, địa chỉ cụ thể, thực hiện công khai theo các nội dung quy định trên các phương tiện truyền thông và gửi kết quả bằng văn bản tới UBND cấp xã nơi cư trú để niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan trong 30 ngày.

Cá nhân thực hiện vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố có trách nhiệm cung cấp thông tin theo yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Chi phí cho hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện do cá nhân đứng ra vận động tự chi trả. Trường hợp được các tổ chức, cá nhân đóng góp đồng ý, cá nhân được chi từ nguồn đóng góp tự nguyện nhưng phải tổng hợp và công khai khoản chi phí này.

Các khoản đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố không tổng hợp vào ngân sách nhà nước.

“Người dân cần nắm rõ những bước trên để tránh những phiền phức về pháp lý sau này trong hoạt động kêu gọi từ thiện của mình”, ông Bình đưa ra lời khuyên.

[bvlq_danh_muc]
Hotline: 0938 488 898
Kết nối Whatsapp SMS: 0938 488 898 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938 488 898